DIGITAL PAINTING – Lịch sử hình thành và xu hướng thời đại
June 3, 2020

Những năm gần đây, Digital Painting trở thành một cụm từ khá phố biến trong cộng đồng những bạn trẻ đam mê hội hoạ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp vẽ đầy tính sáng tạo này.

  1. Digital Painting là gì?

Sự phát triển của máy móc và các thiết bị kĩ thuật đã mở ra một kỉ nguyên mới cho nhân loại: thời đại 4.0. Xuôi theo dòng chảy của thời đại, ngành hội hoạ cũng phát triển vượt bậc với sự ra đời của bảng vẽ điện tử. Với bảng vẽ điện tử, hoạ sĩ có thể trực tiếp dùng bút vẽ lên máy tính thay vì vẽ trên giấy.

Một cách đầy đủ, Digital Painting là những tác phẩm được vẽ hoàn toàn trên máy, không ghép ảnh hay dùng phần mềm 3D. Hoạ sĩ vẽ tranh digital được gọi là Digital Artist.

  1. Lịch sử Digital Painting

Lịch sử của Digital Painting gắn liền với lịch sử phát triển của máy tính điện tử. Kể từ khi chiếc máy tính điện tử đầu tiên ra đời vào năm 1946, giới hoạ sĩ đã bắt đầu có ý tưởng kết hợp sự phát triển của công nghệ vào quy trình vẽ của mình.

Đến cuối thập niên 80, James Faure Walker đã đánh dấu bước ngoặt của ngành hội hoạ bằng việc sáng tác một phần trên máy tính. Tác phẩm của Walker cho thấy sự tiện lợi của việc vẽ kĩ thuật số và mở đường cho những khám phá về sau trong ngành Digital Painting.

James Faure Walker

Cuối năm 1984, Mac Paint – chương trình vẽ kĩ thuật số và thiết kế hình ảnh đầu tiên ra đời. Mặc dù còn nhiều hạn chế, nhưng Mac Paint đã mở ra một kỉ nguyên mới cho nhân loại, nơi mà dùng bút vẽ trên máy tính không còn là hình ảnh trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

  1. Tính ưu việt của Digital Painting

Không phải tự nhiên mà Digital Painting ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới hiện đại. Cùng với sự ra đời của các chương trình vẽ kĩ thuật số như: Photoshop, Corel, Clip Paint Studior, Illustrator,… hoạ sĩ vẽ digital có thể sáng tác trên máy không giới hạn về chất liệu, đồng thời có thể đẩy nhanh tiến độ công việc gấp 4 lần so với truyền thống.

Với tính năng vẽ trên nhiều layer, undo,… hoạ sĩ có thể thoải mái tẩy xoá và thay đổi nhiều phương án tranh mới mà không ảnh hưởng đến lớp tranh đã vẽ, từ đó tăng khả năng sáng tạo và tiết kiệm đáng kể thời gian sáng tác.

  1. Vẽ digital vẫn đảm bảo tính nghệ thuật

Hãy nhớ rằng, Digital Painting không phải là dùng các phần mềm để chỉnh ảnh, Digital Painting vẫn là vẽ, và vẽ hoàn toàn trên máy tính. Chính vì vậy, hoàn toàn không có sự khác biệt về quy trình sáng tác giữa vẽ digital và vẽ trên giấy. Hoạ sĩ vẫn phải phác thảo ý tưởng, lọc nét và tô màu, đầy đủ mọi công đoạn hệt như vẽ tranh truyền thống.

Hơn nữa, sự phát triển của các phần mềm hỗ trợ cho phép hoạ sĩ digital có thể giả lập các chất liệu như màu nước, sơn dầu, acrylic,… mà không cần tốn chi phí mua màu, do đó vừa đảm bảo tính nghệ thuật, lại vừa tiết kiệm.

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thanh Nhàn
  1. Digital Painting đang dần được công nhận

Khác với thời kì đầu vốn mắc phải nhiều tranh cãi từ giới mỹ thuật truyền thống, ngày nay, Digital Painting đang dần khẳng định được vị thế của mình. Các triễn lãm tranh kỹ thuật số càng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của giới chuyên môn, trong đó ở Việt Nam phải kể đến triễn lãm Digital Connection được tổ chức vào cuối năm 2019 với sự đồng hành của Hội Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh.

Triễn lãm Digital Connection 2019

Ngoài ra, các cuộc thi Digital Painting ở cả Việt Nam và thế giới liên tục diễn ra cũng là một minh chứng cho việc vẽ digital đang dần vươn mình để trở thành xu hướng sáng tác trong thời đại mới.

Ban nội dung D-Open

You might also like